9 วิธีดูแลระบบน้ำประปาบาดาลในช่วงฤดูฝน

9 วิธีดูแลระบบน้ำประปาบาดาลในช่วงฤดูฝน

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ปั๊มบาดาลทอร์ค มีสาระดีๆเกี่ยวกับการดูแลรักษาระบบน้ำประปาบาดาลในช่วงฤดูฝนมาฝากเพื่อนๆกันครับ 

ก่อนอื่น!! เรามาดูความหมายกันก่อนว่าระบบประปาบาดาลนั้นคืออะไร ถึงแม้หลายๆคนอาจทราบกันอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายท่านที่อาจจะยังไม่เข้าใจ

ซึ่งระบบประปาบาดาลนั้น คือ ระบบที่ออกแบบมาเพื่อใช้น้ำจากแหล่งน้ำใต้ดินหรือน้ำบาดาล โดยการสูบน้ำขึ้นมาใช้ประโยชน์ในการอุปโภคบริโภค ผ่านระบบการกรองน้ำบาดาลก่อนส่งจ่ายไปใช้ในชุมชน หมู่บ้าน อาคารสูง หรือในโรงงานอุตสาหกรรม

ซึ่งระบบประปาบาดาลจะช่วยตอบโจทย์ในกรณีที่การผลิตระบบน้ำประปาโดยตรงไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้งาน

แต่ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ บางพื้นที่อาจจะประสบกับปัญหาอุทกภัย ทำให้บ่อน้ำบาดาลหรือระบบประปาบาดาลเสี่ยงต่อการชำรุดเสียหายจากเหตุน้ำท่วมขังครับ  ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จึงได้ออกมาแนะนำวิธีการดูแลระบบน้ำประปาบาดาล เพื่อป้องกันปัญหาจากสถานการณ์อุทกภัยให้ประชาชนได้ทราบโดยทั่วกัน ซึ่งมีอยู่ 9 วิธีด้วยกัน

เราไปดูกันเลยครับ!

1. เก็บกวาดสิ่งสกปรกในตู้ควบคุมเครื่องสูบน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดความชื้นที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า หรือ สัตว์เลื้อยคลานไปอาศัยในตู้ควบคุมที่อาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้

2. ตัดหญ้า หรือ วัชพืชรอบๆบริเวณสถานีที่ติดตั้งปั๊มน้ำและระบบกรองน้ำ พร้อมปรับแต่งพื้นที่ และจัดทำรางระบายน้ำรอบๆพื้นที่ให้ดี

3. แจ้งเตือนสมาชิกผู้ใช้น้ำประปาในชุมชนหรือในอาคารสถานที่นั้นๆ ว่าควรสำรองน้ำใช้ในช่วงน้ำท่วมไว้ก่อน เนื่องจากระบบน้ำประปาบาดาล อาจจะมีเหตุขัดข้องจนต้องหยุดจ่ายน้ำได้

4. นำเอาไม้ หรือ วัสดุที่แข็งแรงจับยึดท่อเมนจ่ายน้ำ โดยเฉพาะบริเวณที่ท่อเมนเดินผ่านร่องน้ำ คูน้ำ หรือ คลอง เพื่อป้องกันท่อเมนชำรุด

5. ตัดวงจรสวิตซ์น้ำไหลที่ปากบ่อน้ำบาดาล และทำการต่อวงจรเฉพาะในตู้ควบคุมเพื่อป้องกัน ไฟฟ้าลัดวงจรเมื่อน้ำท่วมขังบ่อน้ำบาดาล

6. ตรวจระบบสายไฟฟ้าที่ใช้ในระบบประปาว่าไม่มีกิ่งไม้ หรือวัสดุอื่นมาพาดระบบสายไฟฟ้า หรือมีโอกาส ทำให้สายไฟฟ้าขาดเมื่อมีลมกันโชกในขณะฝนตก

7. การเปิดหรือปิดสวิตช์ควบคุมเครื่องสูบน้ำประปาบาดาลด้วยคน เราต้องมั่นใจว่าจะไม่เกิดการลัดวงจรสู่คนแน่ๆ เช่น ยืนบนเก้าอี้ พลาสติกขณะปิด หรือเปิดวงจรควบคุม เป็นต้น

8. ตัดวงจรไฟฟ้าชั่วคราวโดยการตัดสะพานไฟฟ้า หรือเบรกเกอร์ กรณีฝนตกฟ้าคะนอง โดยเฉพาะฝนตกในช่วงฤดูร้อนเพื่อป้องกันแรงเคลื่อนไฟฟ้าสูงเกินพิกัด ที่เกิดจากฟ้าผ่าบริเวณใกล้เคียงทำให้มอเตอร์เครื่องสูบน้ำบาดาลชำรุดได้

9. ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้า และวงจรไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพดีเสมอ

เป็นยังไงกันบ้างครับ ทั้งหมด 9 วิธีที่ผ่านมาเป็นแนวทางเบื้องต้นในการดูแลระบบน้ำ แค่เราทำตามวิธีที่กรมน้ำบาดาลแนะนำมา ก็จะสามารถป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดจากสภาวะน้ำท่วมกันได้แล้วนะครับ

สำหรับวันนี้ทอร์คขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ด้วยนะครับ 

แล้วเจอกันใหม่ สวัสดีครับ

ปั๊มบาดาลทอร์ค ครบเครื่อง เรื่องน้ำบาดาล

อย่าลืม!! หากท่านใดกำลังมองหาปั๊มบาดาลเอาไว้ทำระบบน้ำประปาบาดาลแล้วล่ะก็!!

เราขอแนะนำปั๊มบาดาลทอร์ค(TORQUE) ปั๊มบาดาลที่ดี มีคุณภาพ มาตรฐานสากล คุณสมบัติเยี่ยม สูบน้ำได้แรงสะใจ แรงสูบสม่ำเสมอ ใบพัดสะบัดหิน สะบัดทราย ปัญหาไม่จุกจิก มีระบบป้องกันไฟเกิน และสามารถทนไฟตกได้มากถึง 170V และที่สำคัญมีการรับประกันตลอด 1 ปีเต็ม ทั้งตัวเครื่องและมอเตอร์ หากปั๊มมีปัญหาและยังอยู่ในปีรับประกัน สามารถส่งเคลมกับเราได้เลยทันที

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ:

น้ำบาดาลนั้นสำคัญกับครัวเรือนตามพื้นที่ชนบทได้อย่างไร?
เจาะน้ำบาดาล 100 เมตร ต้องใช้ปั๊มบาดาลแบบไหนดี?

ปั๊มทอร์คมีร้านค้าออนไลน์แล้ว มาช้อปสินค้าราคาดีๆกับเราได้ที่:

1. ช้อปที่ Lazada

2. ช้อปที่ FB Shop

ปล.ในกรณีที่คุณลูกค้าต้องการสอบถามราคาหรือสั่งซื้อปั๊มน้ำกับทางเรา รบกวนแจ้ง ชื่อ/เบอร์ติดต่อและจังหวัดที่ท่านพักอาศัยมาให้ทางแอดมินของเราทราบ ทางเราจะแนะนำร้านตัวแทนจำหน่ายปั๊มทอร์คในเขตพื้นที่นั้นๆให้คุณ เพื่อที่คุณลูกค้าจะได้รับโปรโมชั่นราคาพิเศษและการดูแลที่ดีที่สุดจากร้านตัวแทนจำหน่ายปั๊มทอร์ค(TORQUE) ของเรา

ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น และสาระดีๆจาก TORQUE เพิ่มเติมได้ที่:

1. Facebook: ปั๊มบาดาลทอร์ค Torque
2. Line ID: @pumptorque
3. Tel: 02-925-6660
4. Hotline : 081-444-8102 (สายด่วนปรึกษาเรื่องปั๊มน้ำ)
5. Email : marketing@soiha.com
6. Website: www.torque-th.com
7. Dealers: https://bit.ly/3zCf7EF

Recent Knowledge

ประกาศรายชื่อ ผู้โชคดีที่ได้รางวัลทองคำแท่งหนัก 1 สลึง กับ #ปั๊มทอร์คแจกหนักจัดเต็มปี4

ผู้โชคดีที่ได้รางวัลทองคำแท่งหนัก 1 สลึง กับ #ปั๊มทอร์คแจกหนักจัดเต็มปี4 ประจำเดือนเมษายน 2566 1. คุ

Read More