ทำความรู้จักระบบ Dry Run Protection ในปั๊มอัตโนมัติกัน!

ทำความรู้จักระบบ Dry Run Protection ในปั๊มอัตโนมัติกัน!

ใครที่กำลังจะซื้อปั๊มน้ำ เรามา ทำความรู้จักระบบ Dry Run Protection ระบบที่สำคัญอย่างหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับปั๊มน้ำกันครับ โดย “ปั๊มอัตโนมัติ” เป็นปั๊มน้ำที่นิยมใช้กันมากในที่พักอาศัย เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยเพิ่มแรงดันของน้ำภายในบ้าน ทำให้ปั๊มน้ำชนิดนี้มีชื่อเรียกแบบติดปากกันว่า “ปั๊มบ้าน” นั่นเอง!

ปั๊มอัตโนมัติหรือปั๊มบ้าน เป็นปั๊มที่จะเปิด-ปิดการทำงานได้อัตโนมัติ ตามการเปิดใช้น้ำภายในบ้าน โดยจุดเด่นและประโยชน์ของปั๊มอัตโนมัติ คือ มีไว้เพื่อให้น้ำส่งตรงไปถึงก๊อกน้ำ สุขภัณฑ์ หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้น้ำ เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้า เครื่องล้างจาน เครื่องกรองน้ำ ต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง ถือเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้านอีกอย่างหนึ่งเลยครับ

ปั๊มอัตโนมัติสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ตามรูปทรงและหลักการทำงาน คือ

1. ปั๊มอัตโนมัติแบบมีถังแรงดัน หรือที่เรียกกันว่า ปั๊มถังกลม

ปั๊มชนิดนี้จะมีถังแรงดันอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง หลักการทำงานคือ ใช้แรงดันจากอากาศที่อยู่ในถังทำให้น้ำไหลแรงขึ้น โดยปั๊มจะดูดน้ำเข้าไปแทนที่อากาศในถัง ทำให้เกิดแรงดันขึ้นมา เมื่อมีการเปิดใช้น้ำ น้ำและอากาศที่ถูกอัดรวมกันก็จะถูกปล่อยออกมา

2. ปั๊มอัตโนมัติแบบแรงดันคงที่ หรือที่เรียกกันว่า ปั๊มถังเหลี่ยม

ปั๊มชนิดนี้จะไม่มีถังแรงดันอยู่ด้านล่าง แต่จะมีถังขนาดเล็กบรรจุก๊าซไนโตรเจน (N2) สำหรับใช้สร้างแรงดันแทน ก๊าซไนโตรเจนจะถูกอัดอยู่ภายในของถังอย่างถาวร โดยจะมียางไดอะแฟรม (Diaphragm) คั่นกลางเอาไว้ระหว่างน้ำกับก๊าซ แรงดันของก๊าซจะถูกควบคุมด้วยอุปกรณ์ควบคุมแรงดัน (Pressure Stabilized Unit) ที่จะคอยสร้างแรงดัน อย่างต่อเนื่องให้กับปั๊ม ทำให้ระบบน้ำในบ้านไหลแรงอย่างสม่ำเสมอ

แล้วถ้าหากปั๊มกำลังทำงาน แต่ไม่มีน้ำในท่อสูบล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น??

ทำความรู้จักระบบ Dry Run Protection

หากปั๊มทำการสูบน้ำแต่น้ำในท่อดันแห้งหรือไม่มี จะทำให้ปั๊มเกิดอาการ “ดรายรัน” (DRY RUN)

เรามา ทำความรู้จักระบบ Dry Run Protection กัน!

ระบบ Dry Run Protection เป็นการใช้เรียกอาการที่ปั๊มวิ่งตัวเปล่าโดยที่ไม่มีน้ำในท่อให้สูบ ในขณะที่น้ำภายในปั๊มหรือในท่อ น้อยเกินไปหรือไม่มีเลย นั่นจะทำให้เกิดความเสียหายภายในตัวปั๊มและตัวมอเตอร์ได้ มอเตอร์อาจเกิดการไหม้ และซีลยางที่ไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง เมื่อเกิดความร้อนก็อาจทำให้ฉีกขาดได้เช่นกันครับ 

ซึ่งปั๊มแต่ละชนิดจะมีความสามารถในการทนต่อสภาวะ “DRY RUN” ได้มากน้อยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุที่ใช้ทำอะไหล่และตัวปั๊มครับ สำหรับปั๊มอัตโนมัตินั้น สามารถดรายรันได้นานกว่าปั๊มชนิดอื่นๆ เนื่องจากตัวเรือนและวัสดุส่วนใหญ่ของปั๊มใช้เป็นโลหะ ซึ่งไม่ทนต่อกรด-ด่าง 

ทำความรู้จักระบบ Dry Run Protection

ดังนั้น หากต้องการยืดอายุการใช้งานของปั๊มอัตโนมัติ และป้องกันการเกิดอาการดรายรัน ควรเลือกปั๊มที่มีอุปกรณ์ที่เรียกว่า “Flow Switch”

Flow Switch ตัวช่วยปั๊มให้ทำงานอย่างถูกต้อง เป็นสวิตช์ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น ปั๊มน้ำ โดยอาศัยการไหลของน้ำหรือของเหลวมาพัดพาให้ใบพายที่เชื่อมต่อไปยังสวิตช์เคลื่อนที่ไปตามทิศทางการไหล ซึ่งจะมีผลให้สวิตช์มีการตัดต่อ และสั่งจ่ายหรือตัดกระแสไฟฟ้า ที่จ่ายไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้านั้น เพื่อควบคุมและป้องกันไม่ให้ปั๊มเกิดการ Run dry ในกรณีที่ไม่มีของเหลวไหลภายในท่อ โดยมี Timer ในการปรับหน่วงเวลา สามารถปรับให้การตัดต่อสวิตช์เป็นไปตามอัตราการไหลมากน้อยได้ตามความเหมาะสม

● ข้อดีของระบบที่ติดตั้ง Flow Switch ร่วมกับปั๊ม

✔️ ช่วยตรวจสอบไม่ให้ปั๊มเกิดความเสียหาย

✔️ ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง

✔️ ทำให้กระบวนการสูบน้ำมีประสิทธิภาพมากขึ้น

● ข้อเสียของระบบที่ไม่ติดตั้ง Flow Switch ร่วมกับปั๊ม

✔️ ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น  ในกรณีที่ระบบการไหลของน้ำในท่อมีปัญหาทำให้ปั๊มทำงานในขณะที่ไม่มีน้ำไหลผ่านจึงทำให้ปั๊มเกิดความเสียหาย

✔️ ระบบการผลิตหยุดชะงัก เนื่องจากไม่มีน้ำเข้าไปในระบบและไม่มีสัญญาณเตือนให้ทราบ

✔️ เครื่องจักรที่ต้องการน้ำหล่อเย็น หากขาดน้ำโดยไม่มีสัญญาณเตือนหรือตัดการทำงานของเครื่องจักรก็อาจจะทำให้เครื่องจักรเสียหายได้

*สำหรับปั๊มที่ไม่มี Flow Switch คุณสามารถซื้อมาติดตั้งเพิ่มได้ครับ

มาถึงตรงนี้แล้ว ก็คงจะเห็นประโยชน์ของ Flow Switch และ ได้ ทำความรู้จักระบบ Dry Run Protection แล้วนะครับ ดังนั้น หากจะเลือกปั๊มอัตโนมัติดีๆ สักเครื่องไว้ที่บ้าน เลือกปั๊มทอร์ค มั่นใจในคุณภาพได้ 100% ครับ

และสำหรับสองรุ่นนี้ของทอร์ค มี Flow Switch ในตัว โดยที่ไม่ต้องติดตั้งเพิ่มแล้วครับ 

รุ่น TQ-WPS250C

• กําลังมอเตอร์ 250 วัตต์
• เหมาะกับบ้านสูง 1 – 2 ชั้น
• ส่งน้ำได้พร้อมกัน 2-3 จุด

TQ-WC400A

• กําลังมอเตอร์ 400 วัตต์
• เหมาะกับบ้านสูง 3 – 4 ชั้น
• ส่งน้ำได้พร้อมกัน 3-4 จุด
• ประหยัดไฟ การันตีด้วยฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 

คุณสมบัติดีแบบเน้นๆ มองหาปั๊มอัตโนมัติ ต้องปั๊มทอร์คนะครับ


ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น และสาระดีๆจาก TORQUE เพิ่มเติมได้ที่:

🔵 Facebook: ปั๊มบาดาลทอร์ค Torque

📱 Line ID: @pumptorque

📞Tel: 02-925-6660 📞 Hotline: 081-444-8102 (สายด่วนปรึกษาเรื่องปั๊มน้ำ)

📧 Email : marketing@soiha.com

👨‍🔧 Dealers: https://bit.ly/3zCf7EF   

🌐 Website : https://torque-th.com/

Recent Knowledge

ทอร์คชี้เป้า ประจำเดือนพฤศจิกายน 2566

ช่างขุดเจาะบาดาลมืออาชีพ ที่เราตั้งใจเลือกมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้กับคุณ ใครที่กำลังมองหาช่างขุดเจาะบาดาลมากฝีมือและมากประสบการณ์ สามารถติดตามช่างจากตรงนี้ได้เลยครับ 

Read More